Mua nhà chính chủ Quận Gò Vấp để tránh hệ luỵ về sau

Bất chấp những lời cảnh báo thì rất nhiều những ngôi nhà tại Gò Vấp được bán là nhà không chính chủ. Mà việc sử dụng nhà không chính chủ sẽ khiến cho chủ nhà gặp nhiều rắc rối như: không được sang tên, dễ bị tranh chấp, không được Nhà nước bồi thường nếu bị thu hồi, khó bán lại,… Chính vì thế, khi mua nhà tại Gò Vấp, người mua nên tìm hiểu để mua được những căn nhà quận Gò Vấp chính chủ đảm bảo an toàn và quyền lợi của chính mình.

1. Những việc khó lường khi mua nhà không chính chủ

Không được sang tên chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng (trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất động sản thì không cần) mà để hoàn thành việc công chứng thì sổ đỏ (hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp pháp) phải do bên bán đứng tên. Do đó, khi bạn mua phải nhà đất không chính chủ thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không được hoàn thành.

Mất ăn mất ngủ khi mua nhà không chính chủ

Dễ xảy ra tranh chấp

Do là nhà không chính chủ nên khả năng bị tranh chấp là rất cao. Và khi có tranh chấp xảy ra, người mua cũng không có lợi thế để giữ lại tài sản cho mình.

Khi bị thu hồi hoặc tháo dỡ sẽ không được bồi thường

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước chỉ thực hiện việc bồi thường khi thu hồi đất trong những trường hợp sau:

Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

Có sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp.

Như vậy, với trường hợp nhà mua bán nhà quận Gò Vấp không chính chủ thì sẽ không nhận được bất cứ sự bồi thường nào từ Nhà nước.

Khó có thể bán lại cho người khác

Hiện nay, đa số những người khi đi mua nhà đều rất chú trọng đến vấn đề nhà có chính chủ không. Do đó, nếu đang sở hữu một ngôi nhà không chính chủ thì việc bán lại là rất khó khăn.

2. Tìm hiểu kỹ thị trường mua bán nhà ở Gò Vấp

Trước khi tiến hành mua bạn cần xác định rõ vị trí, mục đích mua nhà là mua để ở hay kinh doanh. Tình trạng ngôi nhà, đường xá đi lại, giá cả… So sánh các yếu tố với nhau. Chọn cho mình một nơi mà có nhiều ưu điểm nhất với mục đích của bạn. Cân đối giữa yếu tố về giá cả

Tùy vị trí, phân khúc và diện tích mà giá nhà sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Trong đó, yếu tố vị trí đóng vai trò quan trọng nhất. Nhà đất có vị trí đẹp đồng nghĩa với việc thuận tiện đi lại, gần các khu vực trung tâm, hoặc gần đường lớn. 

Cơ hội đầu tư sinh lời khi mua nhà Quận Gò Vấp

Khảo sát nhà trên thực tế trước khi đặt cọc. Bạn nên quan sát kỹ các vấn đề về chất lượng công trình, nội thất, an ninh khu vực…

Chỉ nên tìm mua nhà bán Gò Vấp chính chủ và làm hợp đồng chi tiết, rõ ràng. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, là bằng chứng bảo vệ bạn khi có tranh chấp xảy ra.

Bạn nên tham khảo giá từ nhiều nguồn khác nhau đừng nên tham rẻ mà dính bẫy nhà không chính chủ. 

3. Quy trình mua bán nhà chính chủ cần qua những bước cơ bản sau

Trực tiếp đến xem

Bạn đến xem xét thật kỹ bất động sản định mua về hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh. Nên trở lại vài lần, nên đi cùng người có kinh nghiệm.

Kiểm tra, xác thực giấy chứng nhận, giấy tờ bản chính và các giấy tờ khác

Bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính. Bạn liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch, liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà?

Cần nắm chắc trong tay quy trình mua bán nhà

Bạn đến với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không. Khi đã xong bạn yêu cầu họ công chứng các loại giấy tờ để làm thủ tục.

Đặt cọc mua nhà

Bạn nên liên hệ với phòng công chứng để họ tư vấn thêm và thực hiện soạn thảo văn bản đặt cọc. Các đợt trả tiền có thể gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần một khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

Ký hợp đồng chuyển nhượng

Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký nhà tại đây họ sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ. Vậy là bạn đã cầm chắc một ngôi nhà chính chủ trong tay.

Quy trình làm việc có thể hơi lâu nếu bạn không quen thì cũng nên bỏ ít kinh phí nhờ dịch vụ chuyên nghiệp.

Nếu thực sự bạn đang cần mua nhà chính chủ Quận Gò Vấp thì việc nắm chắc những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để bán nhà huyện Bình Chánh thành công?

Comments are closed.