Tìm hiểu về tính hiệu quả trong thiết kế thi công nội thất văn phòng

Trong thiết kế thi công nội thất văn phòng, tính hiệu quả luôn là yếu tố được đưa lên hàng đầu. Vậy, tại sao tính hiệu quả lại quan trọng? Làm thế nào để văn phòng đạt được hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp tối ưu được khả năng vận hành?

Tính hiệu quả trong thiết kế thi công nội thất văn phòng

Trong thiết kế và thi công nội thất văn phòng, tính hiệu quả thiên nhiều về công năng sử dụng. Một văn phòng hiệu quả là văn phòng đáp ứng được nhu cầu làm việc của nhân viên, vừa tạo cảm hứng, tăng năng suất, vừa giảm thiểu áp lực công việc.

Để làm được điều đó, các công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố có thể kể đến như bố trí các khu vực chức năng trong văn phòng, kiểu thiết kế (mở, khép kín, đa năng), sắp xếp các nội thất hay phối hợp màu sắc… Tất cả chỉ nhằm phục vụ một mục tiêu duy nhất: đảm bảo khả năng vận hành của doanh nghiệp nói chung và tập thể nhân viên nói riêng.

Tính hiệu quả trong thiết kế thi công nội thất văn phòng

Làm thế nào để tạo nên tính hiệu quả cho không gian văn phòng?

Để nâng cao tính hiệu quả trong thiết kế thi công nội thất văn phòng, các doanh nghiệp có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Chọn kiểu thiết kế văn phòng phù hợp

Kiểu thiết kế nội thất văn phòng hiện nay khá đa dạng, nhưng trong đó nội bật nhất là ba kiểu: thiết kế không gian mở, không gian khép kín hoặc không gian đa năng. Mỗi kiểu không gian lại mang đến những ưu, nhược điểm khác nhau, trong đó:

Không gian mở: Là kiểu thiết kế tối ưu hóa diện tích trong không gian, loại bỏ các mảng tường ngăn cách nhằm khuyến khích sự trao đổi, tăng tính tương tác giữa các nhân viên trong văn phòng. Các phòng ban thường không có sự tách biệt, phân chia, do đó các nhân viên sẽ dễ dàng tiếp cận và trao đổi với nhau, từ đó giúp tăng hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ công việc. Tuy nhiên, kiểu không gian này lại có nhược điểm là ồn ào, dễ gây mất tập trung cho nhân viên.

Một văn phòng có thiết kế không gian mở

Không gian khép kín: Trái với không gian mở, không gian khép kín (hay đóng) nhấn mạnh vào sự tập trung chuyên môn. Các phòng ban được phân tách rạch ròi theo từng khu vực, phân cách với nhau bởi các bức tường hoặc có không gian làm việc riêng. Kiểu không gian này giúp mang lại sự tập trung cao độ cho nhân viên, nhưng lại làm giảm khả năng tương tác, tiếp xúc.

Không gian đa năng: Không gian đa năng xem trọng hiệu quả vận hành của văn phòng. Với diện tích rộng rãi, bố trí hợp lý các nội thất, phòng ban, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tùy chỉnh không gian làm việc của mình cho từng nhu cầu khác nhau: khu vực làm việc, họp hành hay trao đổi với khách hàng…

Ứng dụng vào thiết kế thi công nội thất văn phòng của mình, các doanh nghiệp có thể sử dụng kiểu không gian phù hợp với ngành hàng hoặc cá tính vốn có của thương hiệu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chọn cách vận dụng linh hoạt, kết hợp các kiểu không gian lại với nhau, nhằm tận dụng lợi ích của chúng. Ví dụ, doanh nghiệp có thể ứng dụng thiết kế không gian mở, tuy nhiên một số khu vực như làm việc, họp hành… lại “khép kín” bằng các bức tường kính trong suốt, giúp tăng tính tập trung nhưng không làm phá vỡ thiết kế mở cần có.

Bố trí hợp lý các khu vực phòng ban

Các khu vực chức năng trong văn phòng không nên bố trí tự do, mà cần phải cân nhắc sao cho đạt được tính hiệu quả. Khu vực lễ tân cần đặt đối diện cửa chính, giúp đối tác, khách hàng có thể tiếp cận được ngay khi bước vào. Khu vực tiếp khách (nếu có) nên đặt gần quầy lễ tân, để khách có thể ngồi chờ họp ngay mà không tốn quá nhiều thời gian/công sức. Bên cạnh đó, để tận dụng được nguồn sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, khu vực làm việc nên được bố trí cạnh cửa sổ, hướng tầm nhìn ra bên ngoài…

Sắp xếp các nội thất trong không gian văn phòng

Các nội thất trong văn phòng như bàn, ghế, tủ tài liệu,… là những thứ không thể thiếu, nhưng để tăng tính hiệu quả cho không gian làm việc thì cần phải sắp xếp hợp lý. Các bàn, ghế có thể sắp xếp thành các dãy san sát nhau, nhưng phải được bố trí sao cho có khoảng trống vừa đủ, thoải mái. Điều đó giúp tối ưu diện tích của văn phòng, nhưng vẫn đảm bảo giúp nhân viên không bị gò bó, ngột ngạt.

Chọn một công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín, tại sao không?

Ngoài các biện pháp nêu trên, doanh nghiệp có thể hợp tác với các công ty thiết kế thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp, uy tín. Điều đó không chỉ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí thi công công trình, mà lại đảm bảo được tính thẩm mỹ thống nhất cho toàn bộ không gian.

ADP-architects – một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế văn phòng Việt Nam hàng đầu là sự lựa chọn lý tưởng. Đó không chỉ nhờ kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm, mà còn nhờ vào tư duy thiết kế hiện đại, sáng tạo, luôn mong muốn tạo nên sự khác biệt và hiệu quả trong từng dự án văn phòng. Cho đến nay, ADP-architects đã thiết kế hơn 500 mẫu văn phòng cho nhiều doanh nghiệp khác nhau, trong đó hơn 90% là những tập đoàn đa quốc gia danh tiếng như Samsung, Johnson & Johnson, Masan, Nestle,…

Dự án thiết kế thi công nội thất văn phòng FrieslandCampina của ADP-architects

Để tham khảo thông tin chi tiết về ADP-archiects, các doanh nghiệp có thể tham khảo tại link sau: https://www.adparch.com/vi-VN/trang-chu

Comments are closed.